Điểm chỉ số trải nghiệm Windows được sử dụng để đo phần cứng PC của bạn cũng như cấu hình và hiệu suất phần mềm. Nó sử dụng Công cụ Đánh giá Hệ thống Windows (WinSAT) và kiểm tra năm thành phần quan trọng của PC của bạn. Chúng bao gồm bộ xử lý, bộ nhớ vật lý, phần cứng đồ họa máy tính để bàn, phần cứng đồ họa chơi game và ổ đĩa cứng chính. Sau đó, nó liệt kê ra các kết quả ấn định điểm cơ bản cho từng người trong số chúng, thay đổi từ 1,0 đến 9,9.

Mặc dù không có quy tắc cứng và nhanh, điểm số cao hơn thường cho thấy PC của bạn sẽ hoạt động tốt hơn (và nhanh hơn) so với đối tác có điểm cơ bản thấp hơn. Về điểm tổng thể của hệ thống, nó không ấn định điểm trung bình của tất cả năm thành phần. Thay vào đó, điểm ít nhất trong số năm thành phần này được chỉ định làm điểm tổng thể của hệ thống.

Hơn nữa, bắt đầu từ Windows 8, Microsoft đã loại bỏ Chỉ số Trải nghiệm Windows, tuy nhiên, Công cụ Đánh giá Hệ thống Windows vẫn có sẵn ngay cả đối với phiên bản Windows 10. Và trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ tận dụng điều đó. Vì vậy, không cần phải lo lắng thêm, đây là các bước bắt buộc để kiểm tra Điểm chỉ số trải nghiệm Windows của bạn trong Windows 10. Hãy làm theo.

Kiểm tra Điểm chỉ số trải nghiệm Windows của bạn trong Windows 10

Có ba phương pháp khác nhau mà qua đó bạn có thể kiểm tra WEI của PC. Bạn có thể thử bất kỳ phương pháp nào trong số này. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ liệt kê chúng theo thứ tự các bước ít liên quan đến nhiều nhất. Như đã đề cập trước đó, năm thành phần sau sẽ được kiểm tra: Đồ họa chơi game 3D, Đồ họa trên máy tính để bàn, Bộ nhớ hệ thống (RAM), Thông lượng đọc tuần tự của đĩa cứng, Tốc độ và khả năng xử lý.

Phương pháp 1: Qua PowerShell

 1. Đi tới menu Bắt đầu và tìm kiếm Powershell. Khởi chạy nó với tư cách quản trị viên.
 2. Nhập lệnh dưới đây và nhấn Enter:
  Get-CimInstance Win32_WinSat
 3. Sau đó, nó sẽ liệt kê ra điểm cơ bản cho tất cả năm thành phần, nằm trong khoảng từ 1,1 đến 9,9. Điểm tổng thể hoặc mức WinSPR sẽ là mức thấp nhất trong năm.

Vì vậy, đây là cách dễ nhất để kiểm tra Điểm chỉ số trải nghiệm Windows trong Windows 10. Hãy xem bây giờ hãy chuyển sự chú ý của chúng ta sang phương pháp CMD.

Phương pháp 2: Kiểm tra điểm chỉ mục trải nghiệm Windows qua Command Prompt

 1. Nhấp vào menu Bắt đầu và tìm kiếm Dấu nhắc lệnh. Khởi chạy nó với các đặc quyền quản trị.
 2. Thực hiện lệnh dưới đây trong cửa sổ CMD:
  winsat formal
 3. Quá trình này sẽ mất vài giây để hoàn tất.
  điểm chỉ số cmd
 4. Khi điều đó hoàn tất, hãy khởi chạy File Explorer và sao chép-dán vị trí bên dưới vào thanh địa chỉ:
  C:WindowsPerformanceWinSATDataStore
 5. Ở đó, bạn có thể tìm thấy khá nhiều tệp có định dạng sau:
  [date of test] Formal.Assessment (Recent).WinSAT.xml

  hồ sơ đánh giá chính thức

 6. Khởi chạy cái gần đây nhất. Vì nó là một tệp XML, nên bất kỳ trình duyệt web nào cũng có thể mở nó.
 7. Điểm số sẽ được liệt kê trong phần WinSPR, với Điểm hệ thống là điểm tổng thể. Một lần nữa, nó không phải là trung bình có trọng số, mà là bằng mức tối thiểu của điểm của năm thành phần.
  điểm chỉ mục xml

Phương pháp 3: Sử dụng Màn hình Hiệu suất

Đây là phương pháp dài nhất trong cả ba phương pháp và yêu cầu thực hiện khá nhiều bước. Nhưng nó sẽ cung cấp cho bạn kiến ​​thức sâu rộng về Điểm chỉ số trải nghiệm Windows. Với điều đó đã nói, đây là các hướng dẫn bắt buộc:

 1. Đi tới menu Bắt đầu, tìm kiếm và khởi chạy Màn hình hiệu suất.
 2. Sau đó, chuyển sang thanh menu bên trái và nhấp vào Bộ thu thập dữ liệu.
 3. Nhấp vào Hệ thống, sau đó nhấp vào Chẩn đoán hệ thống. Sau đó, nhấp chuột phải vào Chẩn đoán Hệ thống và chọn Bắt đầu từ menu.
  chẩn đoán hệ thống
 4. Bài kiểm tra sẽ kết thúc trong vài phút. Sau khi hoàn tất, hãy chuyển đến phần Báo cáo từ thanh menu bên trái.
 5. Sau đó, đi tới Hệ thống> Chẩn đoán Hệ thống và nhấp vào tên PC của bạn.
 6. Sau đó, bạn sẽ thấy Báo cáo Chẩn đoán Hệ thống sẽ xuất hiện. Cuộn xuống cho đến khi bạn đến Cấu hình phần cứng.
  giám sát hiệu suất
 7. Trong phần Cấu hình Phần cứng, nhấp vào Xếp hạng Màn hình để mở rộng thêm.
 8. Sau đó nhấp vào dấu cộng ở góc dưới cùng bên trái và một lần nữa thực hiện tương tự. Ở đó, bạn sẽ thấy điểm trong phần WinSAT.

Vì vậy, với phần này, chúng tôi kết thúc hướng dẫn về cách kiểm tra Điểm chỉ số trải nghiệm Windows trên PC chạy Windows 10 của bạn. Chúng tôi đã chia sẻ ba phương pháp khác nhau cho cùng một. Hãy cho chúng tôi biết trong phần nhận xét mà bạn cuối cùng đã giải quyết cho vấn đề nào. Làm tròn lại, đây là một số Mẹo và Thủ thuật iPhone, Mẹo và thủ thuật PC, và Mẹo và thủ thuật Android mà bạn cũng nên kiểm tra.

Previous articleKhắc phục: Mã lỗi Windows 10 0x800f080d
Next articleKhắc phục: Windows Explorer gặp sự cố khi nhấp chuột phải