Windows Disk cleanup tool là một phần mềm tiện ích tuyệt vời giúp PC không bị lộn xộn. Người dùng có thể xóa các tệp rác không cần thiết mà thiết bị không yêu cầu. Thông thường, các máy tính hiện đại đang được sản xuất với bộ nhớ hạn chế dựa trên SSD để làm cho chúng hoạt động nhanh hơn. Giờ đây, người dùng không thể giới hạn việc sử dụng. Đương nhiên, thiết bị tại một thời điểm có xu hướng hết bộ nhớ. Tuy nhiên, bộ nhớ cũng bao gồm các tệp rác không có giá trị gì. Công cụ dọn dẹp ổ đĩa giúp xóa những thứ này.

Giờ đây, một số người dùng xóa mọi thứ hiển thị theo mặc định trên công cụ dọn dẹp. Bởi mọi thứ tôi muốn nói đến các tệp hệ thống quan trọng. Xóa các tệp này sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của PC. Thường những người dùng không am hiểu về công nghệ sẽ xóa các tệp này cùng với các tệp rác. Trong hướng dẫn này, tôi sẽ giải thích cách biết những tệp nào là an toàn để xóa và những tệp nào khi xóa có thể gây ra sự cố cho PC của bạn.

Also Read: Hướng dẫn khắc phục tình trạng sử dụng 100% ổ đĩa trong Windows 10

Bạn có thể xóa những tệp nào bằng tính năng Dọn dẹp đĩa của Windows

Vì vậy, đây là danh sách các tệp mà bạn có thể xóa bằng cách sử dụng dọn dẹp ổ đĩa và nó sẽ giải phóng không gian như dự định. Ngoài ra, sẽ không có bất kỳ vấn đề gì với hoạt động của PC / máy tính xách tay của bạn.

Tệp nhật ký nâng cấp Windows

Hệ thống tạo các tệp này khi bạn nâng cấp PC của mình từ hệ điều hành cũ lên hệ điều hành mới. Nếu bất kỳ loại vấn đề nào xảy ra trong quá trình nâng cấp, các tệp nhật ký này bao gồm chi tiết về các ngoại lệ và khắc phục sự cố cho cùng một. Không có vấn đề gì với việc xóa các tệp này.

Tệp chương trình đã tải xuống

Nếu bạn truy cập các trang web nhất định trong trình khám phá internet, các ứng dụng Java sẽ được tải xuống. Mỗi khi bạn truy cập các trang web, chúng sẽ được tải xuống. Vì vậy, như bạn có thể thực hiện từ việc xóa các tệp này sẽ không có vấn đề gì trên PC của bạn. Vì vậy, hãy sử dụng Công cụ dọn dẹp đĩa của Windows và xóa các tệp này.

Hình thu nhỏ

Đây là một thành phần khác mà bạn có thể xóa bằng Windows Disk Cleanup và sẽ không có vấn đề gì. Đây là những hình thu nhỏ được lưu trong bộ nhớ cache mà hệ thống tạo ra khi bạn truy cập các tệp khác nhau. Để dễ dàng truy cập khi xem các tệp này sau đó, hình thu nhỏ của các tệp này sẽ được tạo. Ngay cả khi bạn xóa các tệp hình thu nhỏ, Windows sẽ tạo lại chúng khi bạn truy cập các tệp này.

Tập tin kết xuất bộ nhớ lỗi hệ thống

Khi PC của bạn gặp sự cố hoặc gặp phải Màn hình xanh chết chóc, thì trong hệ thống sẽ duy trì bản ghi về sự cố này. Nhật ký giúp báo cáo và khắc phục sự cố. Tuy nhiên, nếu bạn không gặp vấn đề gì về sự cố Màn hình xanh chết chóc, sau đó bạn có thể xóa các tệp kết xuất này. Sau đó, nếu có bất kỳ sự cố nào như vậy xảy ra, thì một lần nữa các tệp kết xuất bộ nhớ lỗi hệ thống sẽ được tạo.

Tệp tối ưu hóa phân phối

Điều này liên quan đến Dịch vụ Tối ưu hóa Phân phối Windows Update. Điều này được sử dụng để tạo nguồn băng thông từ mạng PC của bạn để cập nhật hoặc cài đặt ứng dụng / dịch vụ cho các máy tính khác. Tất cả dữ liệu liên quan đến quá trình này đều cấu thành các tệp này. Tôi đề nghị bạn có thể xóa những thứ này và sẽ không có vấn đề gì cả.

Xóa các tệp Internet tạm thời bằng tính năng Dọn dẹp đĩa của Windows

Đây chỉ là các tệp bộ nhớ cache của các trang web mà bạn thường xuyên truy cập thông qua trình duyệt của mình. Đối với tất cả các trình duyệt mà bạn sử dụng trên PC của mình, các tệp bộ nhớ cache của chúng được lưu trữ tại đây. Bạn có thể xóa chúng thông qua công cụ Windows Disk Cleanup và giải phóng dung lượng trên máy tính của mình.

Gói trình điều khiển thiết bị

Mỗi khi bạn nâng cấp trình điều khiển thiết bị của mình, hệ thống sẽ lưu các bản dựng cũ của trình điều khiển thiết bị. Nếu bạn xóa nó, thì sẽ không có vấn đề gì cả. Windows sẽ xóa các bản dựng cũ hơn của các trình điều khiển này và chỉ giữ lại các bản cập nhật gần đây mà bạn đã thực hiện cho các trình điều khiển.

Thùng rác

Điều này thậm chí không cần một lời giải thích. Nếu bạn đã gửi thứ gì đó vào thùng rác, hãy đảm bảo rằng nó không làm lộn xộn PC bằng cách ngồi trong thùng rác trong nhiều tháng. Bạn có thể sử dụng riêng Thùng rác và sử dụng tính năng Thùng rác trống để xóa vĩnh viễn các tệp.

Nếu không, từ Công cụ dọn dẹp đĩa của Windows, bạn có thể đưa các tệp đã chuyển vào thùng rác trong Thùng rác và xóa chúng đi.

Có bất kỳ sự cố nào khi xóa các tệp hệ thống không

Có, việc xóa các tệp hệ thống cần thiết có thể dẫn đến sự cố của PC / máy tính xách tay.

  • Bạn có thể không gỡ cài đặt được các bản cập nhật
  • Không thể khắc phục sự cố bất kỳ vấn đề nào do thiếu tệp hệ thống cần thiết cho quy trình
  • Nếu bạn muốn khôi phục về phiên bản trước của HĐH, điều đó có thể không thực hiện được do thiếu tệp hệ thống
  • Sự cố ứng dụng không mong muốn
  • Sự cố khi đặt lại PC của bạn

Ghi chú

Bạn chỉ có thể truy cập và xóa các tệp hệ thống bằng Windows Disk Cleanup nếu bạn có quyền truy cập của người dùng quản trị viên. Điều này có nghĩa là nếu bạn đang sử dụng PC / máy tính xách tay từ văn phòng của mình, thì bạn chỉ có thể dọn dẹp các tệp không cấu thành bất kỳ tệp hệ thống nào.

Những thành phần nào bạn không nên xóa bằng tính năng Dọn dẹp đĩa của Windows

Điều đầu tiên và quan trọng nhất là Windows ESD installation system files. Bạn không nên xóa chúng bằng cách sử dụng tính năng dọn dẹp ổ đĩa của Windows. Mặc dù nó sẽ không làm cho PC của bạn trở nên vô dụng, nhưng nếu bạn muốn đặt lại PC của mình, thì bạn sẽ không thể thực hiện được. Việc đặt lại yêu cầu các tệp cụ thể tạo thành tệp ESD. Tuy nhiên, bạn có thể tải xuống các tệp đã xóa bằng cách tải xuống phương tiện cài đặt Windows 10. Vấn đề là trừ khi bạn đang rất cần dung lượng, bạn không bao giờ nên cố gắng xóa các tệp hệ thống này.

Cái thứ hai là Windows Update Cleanup cấu thành các tệp hệ thống từ phiên bản trước của HĐH. Tôi sẽ không đề xuất xóa những điều này vì có thể một ngày nào đó bạn sẽ cần quay trở lại hệ điều hành trước đó. Nếu bạn xóa thành phần này, bạn có thể gặp khó khăn trong việc gỡ cài đặt các bản cập nhật hiện tại để quay trở lại hệ điều hành trước đó.

Mẹo

Nếu bạn sắp hết dung lượng, điều tốt nhất là lấy một ổ đĩa ngoài và chuyển các tệp quan trọng của bạn sang chúng. Nếu bạn có ngân sách mở, hãy mua ổ cứng ngoài 1TB trở lên. Tuy nhiên, chúng khá tốn kém.

Nếu bạn có ít ngân sách hơn, thì ổ USB flash 16 hoặc 32 GB sẽ giúp sao lưu các tệp quan trọng của bạn. Theo ý kiến ​​của tôi, trừ khi bạn đang sử dụng một tệp hoặc chương trình nhất định mỗi ngày, tốt hơn là bạn nên xóa chúng và giải phóng dung lượng trên PC của mình.

Vì vậy, bây giờ tôi nghĩ rằng tất cả sự nhầm lẫn của bạn đã được giải quyết về những tệp nào bạn có thể xóa và những gì bạn nên cẩn thận để không xóa bằng Công cụ Dọn dẹp Đĩa của Windows. Tôi hy vọng hướng dẫn này là thông tin. Vui lòng liên hệ với chúng tôi qua phần bình luận nếu bạn có bất kỳ nghi ngờ nào về việc sử dụng tiện ích Windows này.

Read Next

Previous articleCách sửa mã lỗi 0x800b0100 trên Windows Defender
Next articleCách khắc phục lỗi 0x80070663 trên cập nhật Windows 10